Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới, nên vào mùa hè thường khá nóng nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, nhiệt độ nhiều khi lên tới 40 độ. Vậy giải pháp nào cho cái nắng nóng ấy, đó là nó phải mang đến cho bạn cảm giác thoáng mát và tươi sáng.

1. Nằm ngủ trên đệm mát

Các loại đệm làm bằng mút 100% có khả năng siêu giữ nhiệt chỉ thích hợp dùng vào mùa đông. Do đó, nếu bạn đang dùng loại đệm này thì cất nó đi nhé và hãy thay thế bằng loại đệm bông kết hợp bọt xốp (hay còn gọi là đệm futon). Chất liệu futon này có tác dụng làm giảm áp lực và hấp thụ nhiệt, cho giấc ngủ thư thái hơn.

Làm dịu không gian nhà vào mùa hè
Làm dịu không gian nhà vào mùa hè

2. Dùng vật dụng chống nắng

Để đối phó với cái nóng gay gắt của mùa hè, thường mọi người dùng thêm các vật dụng như rèm cửa, tôn cách nhiệt. Nếu có điều kiện, bạn hãy thiết kế thêm của sổ cùng với lỗ thông gió để gió dễ dàng lưu thông hơn.

3. Sắp xếp đồ đạc gọn gàng

Một trong những cách chống nóng nữa là việc sắp xếp đồ đạc trong nhà sao cho hợp lý, thông thoáng để hạn chế việc tích nhiệt trong nhà. Bởi việc bố trí mọi thứ hài hòa, có khoảng cách hợp lý cũng phần nào giúp cho không khí lưu thông thuận lợi hơn.

Sắp xếp đồ đạc gọn gàng giúp không gian nhà trở nên dịu mát
Sắp xếp đồ đạc gọn gàng giúp không gian nhà trở nên dịu mát

4. Không phải lúc nào đóng cửa cũng tốt

Hãy đảm bảo rằng không khí có thể lưu thông bằng cách mở các cánh cửa đối diện nhau. Điều này không chỉ giúp lấy được gió mát tự nhiên, mà còn giúp không khí trong các phòng của ngôi nhà có nhiều oxy và hạn chế cảm giác oi bức.

Mở cửa sổ cho nhà thoáng mát
Mở cửa sổ cho nhà thoáng mát

5. Trồng thêm nhiều cây xanh

Việc đặt thêm những chậu cây xanh trong nhà, hoặc thiết kế giàn dây leo ngoài ban công sẽ có tác dụng làm mát cực tốt cho ngôi nhà. Hơn nữa, nhiều loại cây xanh còn có tác dụng ngăn bụi và lọc không khí giúp bạn và gia đình sẽ dễ chịu hơn trong những ngày hè nóng bức.

Trồng nhiều cây xanh trong nhà
Trồng nhiều cây xanh trong nhà

6. Thay đèn sợi đốt bằng đèn compact

Vào mùa hè nếu gia đình bạn dùng bóng đèn sợi đốt thì hãy chú ý thay nhé, bởi các bóng đèn sợi đốt tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn. Vì thế, đừng ngần ngại thay thế những bóng đèn sợi đốt này bằng bóng đèn compact. Nó không chỉ giúp làm giảm độ nóng cho không gian nhà mà đặc biệt còn giúp bạn tiết kiệm chi phí hóa đơn tiền điện mỗi tháng.

7. Cập nhật xu hướng các thiết bị điện lạnh

Nếu những cách làm mát trên chưa hiệu quả, bạn nên cân nhắc tới việc sử dụng các thiết bị làm mát cho ngôi nhà của mình. Hiện nay có rất nhiều thiết bị điện gia dụng làm mát như quạt nước, quạt điện, máy điều hòa… tùy vào khả năng tài chính của mình mà bạn lựa chọn loại phù hợp nhất.


THAM GIA BÌNH LUẬN VỚI CHÚNG TÔI

Bài viết liên quan